Tọa đàm về Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam tại Argentina

Ngày 7/4, cuộc tọa đàm về Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam tại thủ đô Buenos Aires của Argentina diễn ra với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao Argentina, đại diện các Đại sứ quán Nga và Mỹ, cùng khoảng 30 doanh nghiệp Argentina. 

Sự kiện này do hãng truyền thông Equilibrium và Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina phối hợp tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại buổi tọa đàm, Vụ trưởng Vụ hợp tác kinh tế với châu Á, Bộ Ngoại giao Argentina, Gabriel Volpi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi thương mại với Việt Nam, một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất thế giới.

Ông cho biết kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2014 đã đạt mức kỷ lục với 1,92 tỷ USD, tăng 20,6% so với năm trước. 

Theo ông Volpi, Việt Nam trong tương lai vẫn được chọn làm thị trường ưu tiên xuất khẩu của Argentina và Argentina cần đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu sang Việt Nam.

Về phần mình, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina giới thiệu tóm tắt tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt nhấn mạnh những thuận lợi trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. 

Năm ngoái, Việt Nam xuất sang quốc gia Nam Mỹ này lượng hàng hóa trị giá hơn 214 triệu USD, tăng 5%, trong khi hàng hóa nhập từ thị trường này đạt 1,706 tỷ USD, tăng 22,6%.

Các đại biểu tham dự tọa đàm khẳng định thị trường Việt Nam hứa hẹn nhiều cơ hội tốt cho các sản phẩm Argentina như sữa, rượu vang, thịt bò, dầu ôliu và trái cây. Các cơ hội xúc tiến du lịch giữa hai nước cũng thu hút sự quan tâm của giới doanh nghiệp Argentina. 

Trong năm 2014, 10.000 du khách Argentina đã tới thăm Việt Nam. Từ đầu năm 2015 tới nay, Việt Nam đã đón khoảng 5.000 khách du lịch quốc gia Nam Mỹ, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhân dịp này, các đại biểu đã xem một bộ phim ngắn giới thiệu về đất nước, con người, những danh lam thắng cảnh và những thành tựu đổi mới của Việt Nam./.